Cận thị làm giảm sức nhìn và luôn gây một mức cản trở khá lớn cho những ai mang mắt kính. Chính vì vậy, việc muốn thoát khỏi cặp mắt kính khiến cho những người mang kính không ngừng thắc mắc: “Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không? Cận thị nhẹ đeo kính cả ngày có sao không?…”

Trong bài viết này, Patrick Eyewear sẽ tổng hợp nhiều nguồn thông tin và lý giải cho các vấn đề rất được quan tâm của những ai đang gặp khổ sở với cặp mắt kính.

Xem thêm: Giá tròng kính cận mới nhất 2018

Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác và chiếm một vị trí đáng kể trong nhóm tật về thị giác, đặc biệt ở học sinh và người trẻ.

Cận thị làm giảm sức nhìn cho con người, gây cản trở, khó khăn trong công việc hàng ngày. Các em học sinh từ 7-16 tuổi rất dễ mắc chứng cận thị, mà độ cận thị tiến triển nhanh do mức độ làm việc nhìn gần bằng mắt nhiều.

cận thị có nên đeo kính thường xuyên không

Đây là một điều nguy hiểm vì cận thị xuất hiện càng sớm thì mức độ tăng số kính càng nhanh.

Hiện nay, tỉ lệ cận thị ở lứa tuổi học sinh, sinh viên đang có xu hướng tăng mạnh do các em chưa biết cách chăm sóc và bảo vệ mắt, tránh các tật khúc xạ. ThS. Vũ Thị Tuyết Mai và BS. Đỗ Hữu Thảnh sẽ tư vấn cho bạn đọc của Patrick Eyewear về câu hỏi mà không ít người thường xuyên thắc mắc, đó là thời gian đeo kính như thế nào cho hợp lí? Có nên đeo mắt kính cận cả ngày không?…

Mắt cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên?

Việc đeo kính phụ thuộc vào tầm nhìn của bạn, nếu tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng (bị giảm) thì nên đeo kính để thấy rõ hơn và giúp mắt không phải làm việc quá nhiều.

mắt bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên không

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ khi nhìn xa mới dùng kính, trong lớp học khi nhìn vào vở thì bỏ kính ra còn nhìn lên bảng thì đeo kính vào? Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng, mặc dù một vài bác sỹ vẫn khuyên bệnh nhân như vậy.

Thực tế, mắt cận thị muốn nhìn rõ được vật thì phải đưa lại gần sát mắt, gần hơn nhiều so với người bình thường, đặc biệt khi cận thị trung bình và nặng. Người cận thị đeo kính thường xuyên giúp chức năng nhìn của mắt trở về gần như người bình thường, nhìn xa rõ mà nhìn gần cũng không phải đưa sát mắt. Tư thế này giúp hình thành một thói quen tốt trong tư thế học hành, tránh được hiện tượng tăng số kính quá nhanh do thói quen nhìn gần. Theo các bác sĩ chuyên khoa, thông thường trên 2 diop thì nhiều người đeo kính thường xuyên hơn.

Mắt cận thị muốn nhìn rõ được vật thì phải đưa lại gần sát mắt, gần hơn nhiều so với người bình thường, đặc biệt khi cận thị trung bình và nặng (độ cận từ 3 đi-ốp trở lên).

Vậy cận 1.5 độ có nên đeo kính thường xuyên?

Đeo kính cận thường xuyên giúp chức năng nhìn của mắt trở về gần như người bình thường, nhìn xa rõ mà nhìn gần cũng không phải đưa sát mắt.

Nếu bạn cận 1,5D chỉ nên dùng kính khi nhìn xa, không nhất thiết phải đeo kính liên tục suốt cả ngày, vì lâu dần việc đó sẽ khiến mắt mất khả năng điều tiết khi nhìn những vật gần và sẽ luôn phải phụ thuộc vào kính.

Trong trường hợp mắt phải làm việc nhiều, khoảng 30-60 phút, nên nghỉ ngơi, tháo kính thư giãn mắt tìm chỗ thoáng, nhìn vào những vật ở xa.

Mắt bị cận 1.5 độ cần chú ý:

  • Không nên thường xuyên đeo kính, hãy tháo kính và để mắt thư giãn bất cứ khi nào có thể.
  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng máy tính 2 lần, mỗi lần 1,5-2 giờ. Nếu phải làm việc thường xuyên với máy tính, cố gắng có thời gian nghỉ chơi cho đôi mắt.
  • Khi em thấy mắt bị mỏi, mệt, mắt căng, em nên dừng ngay công việc đang làm và chuyển sang thư giãn.
  • Tăng cường ăn những chất bổ dưỡng cho mắt từ tự nhiên: cà rốt, cá, trứng cá…
  • Trước và sau khi ngủ dậy, khi mắt bị căng thẳng… bạn nên mát-xa đôi mắt, kích thích các tế bào yếu hoạt động của bạn. Biện pháp mát-xa: Áp 2 tay vào mặt, dùng khoảng đầu của 3 ngón giữa day quanh hố mắt theo 1 chiều 2-3 phút rồi đổi chiều day. Sau đó, đưa 2 phần dưới bàn tay lên, áp sát vào hố mắt và thực hiện như vậy. Việc này còn giúp xóa những nếp nhăn quanh mắt.

Mắt bị cận 4.5 có nên đeo kính thường xuyên không?

Bị cận nặng ăn gì tốt cho mắt?

Cận thị có kính 4.5 độ là loại cận thị tương đối nặng, khi bỏ kính ra gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt, học tập.

Đối với cận thị ở mức độ vừa thì: Chỉ số kính phải đeo bao nhiêu không quan trọng bằng thị lực của người đó khi không đeo kính. Nếu thị lực còn cao, không nhất thiết phải đeo kính cả ngày. Đối với những việc mà không cần phải đeo kính vẫn có thể tiến hành được thì không nên đeo kính. Chỉ đeo kính để nhìn rõ khi cần có thị lực tốt nhất mới làm được.

Ăn gì tốt cho mắt cận thị

Để phòng ngừa cận thị, hoặc cải thiện thị lực khi mắt bị cận thị, chế độ ăn uống cần có đầy đủ các vitamin như:

  • Vitamin A (có nhiều trong gan cá, gan gia súc gia cầm, lòng đỏ trứng…) có tác dụng hạn chế mức tiến triển của cận thị.
  • Vitamin D (có trong dầu cá, bơ, lòng đỏ trứng, gan động vật…) giúp chuyển hoá tốt canxi, củng cố mao mạch hắc mạch mắt, làm dẻo vỏ nhãn cầu phòng ngừa cận thị.
  • Vitamin E (có nhiều trong mầm ngũ cốc và có trong đậu xanh, xà lách, ngô, trứng…) giúp tăng cường tổ chức hồ chun của củng mạc mắt và giác mạc.

Ngoài ra, người ta cũng dùng vitamin E để hạn chế độ giãn yếu của vỏ nhãn cầu, điều trị cận thị.

Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều hoa quả có chứa nhiều hàm lượng vitamin A sẽ tốt cho mắt nhưng không thấy tài liệu nào nói chế độ ăn chắc chắn sẽ ngừa được cận thị hoặc chống tăng độ.

Để giảm độ tăng số kính phải đeo nhanh, cần đeo kính phù hợp, đúng độ, tránh nhìn gần quá nhiều, không nên nhìn gần trong bóng tối nhiều.

Xem thêm: Giảm cận thị 1-2 độ không cần phẫu thuật