Kính chống UV là gì? Tại sao gọi là kính UV? Thế nào là kính chống UV 400? Thương hiệu kính chống UV nào tốt nhất? Nơi nào bán kính chống UV uy tín? Trong bài viết này, Patrick Eyewear sẽ trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến loại kính mà hầu hết chúng ta đều rất cần đến.

Kính chống UV là gì?

Kính chống UV, vẫn thường hay bị gọi sai là “kính UV“, là một loại kính mà… ngay cái tên nó đã nói lên tất cả: có khả năng chặn, lọc các tia UV từ môi trường. Vậy tia UV là gì mà ta cần phải chống?

Tia UV là gì?

Tia UV hay còn gọi với nhiều tên khác nhau như, tia cực tím, tia tử ngoại, là một dạng tia điện từ. Trên thực tế, tia UV vừa có lợi, vừa có hại.

Về mặt tốt, tia UV có tác dụng giúp da tổng hợp vitamin D, kích thích hoạt động chính của cơ thể, có khả năng diệt khuẩn, tiệt trùng, chữa bệnh vẩy nến. Thậm chí, một số nghiên cứu thực tế cho thấy tia UV còn có khả năng thay đổi tâm trạng.

Tuy nhiên, những mặt xấu của loại tia điện từ này có vẻ phổ biến hơn cả, bởi những quảng cáo râm ran của các nhãn hàng. Mặt hại của tia UV cũng… nhiều như mặt lợi của nó. Trong phạm vi bài viết này, Patrick Eyewear chỉ xin nhấn mạnh các tác hại mà tia UV gây lên mắt của chúng ta. Cụ thể:

Nhìn hoặc tiếp xúc lâu dài với tia UV cường độ cao có thể hại cho các mô của mắt và gây ra một “đốt” trên bề mặt mắt, được gọi là “tuyết mù” hoặc photokeratitis. Các hiệu ứng thường biến mất trong vài ngày nhưng cũng có thể dẫn đến biến chứng về sau. Một báo cáo đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ năm 1998 ghi nhận chỉ cần một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ phát triển tổn thương mắt như mộng thịt và thoái hóa kết mạc, đục thủy tinh, nếu không được điều trị sẽ gây mù. UV gây hại cho đôi mắt và có tính tích lũy, do đó rất dễ khiến chúng ta chủ quan, đến khi mắt bị ảnh hưởng nặng thì đã quá muộn. Vì vậy không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bảo vệ mắt với kính chống tia UV loại tốt.

Mắt kính chống tia UV chuẩn là thế nào?

Tùy theo từng khu vực, tiêu chuẩn kính chống tia UV sẽ có quy định khác nhau.

Tiêu chuẩn của Australia là AS 1067. Kính râm được chia làm 5 hạng, từ 0 đến 4, dựa vào lượng ánh sáng mà kính hấp thụ. Hạng “0” có khả năng ngăn tia UV và ánh nắng ít nhất. Hạng “4” có mức độ bảo vệ tốt nhất.

kính chống tia UV 400

Tiêu chuẩn của Hoa Kỳ là ANSI Z80.3-1972. Theo loại tiêu chuẩn này, các mắt kính cần có khả năng giữ cho tia UVB (280 đến 315 nm) đi qua không quá 1% và tia UVA (315 đến 380 nm) đi qua không quá 0,5 lần so với mức đi qua của ánh sáng nhìn thấy.

Tiêu chuẩn châu Âu là EN 1836:2005. Theo loại tiêu chuẩn này, kính hạng “0” là kính không ngăn được UV ở mức cần thiết, “2” là đủ mức, “6” là ngăn tốt, và “7” là ngăn được gần như hoàn toàn, không quá 5% tia có 380 nm xuyên qua. Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn ngăn được gần như hoàn toàn sẽ nhận được nhãn CE.

Các bạn có thể tham khảo tài liệu chính xác về tiêu chuẩn châu Âu EN 1836:2005 tại đây:

https://shop.bsigroup.com/ProductDetail/?pid=000000000030160816

Kính chống tia UV nào tốt?

Trong số các thương hiệu kính mát thì mắt kính RayBan nổi tiếng suốt hơn 80 năm nay là thương hiệu kính chống tia UV hoàn hảo nhất.

Với những thành tựu và bề dày lịch sử, đặc biệt là sản phẩm được làm riêng cho Không quân Hoa Kỳ, Ray-Ban chưa bao giờ làm người tiêu dùng thất vọng về chất lượng và khả năng bảo vệ mắt tuyệt vời của hãng.

Từ năm 2000, Ray-Ban đã được thâu tóm bởi tập đoàn Luxottica, Italy. Do đó các kính của hãng hầu hết đều phải thông qua tiêu chuẩn về lọc tia UV được đề cập bên trên.

Kính RayBan chính hãng giá bao nhiêu

Tuy nhiên điều khó khăn của người tiêu dùng tại Việt Nam là tìm mua mắt kính Ray-Ban chính hãng, giữa một thị trường bát nháo, thật giả lẫn lộn.

Các bạn có thể tìm đến Patrick Eyewear theo địa chỉ 154B Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, TPHCM để được tư vấn chọn mua mắt kính chống tia UV từ thương hiệu Ray-Ban mà không phải lo mua nhầm hàng nhái.

Hotline: 0906003396