Chọn kính phù hợp với khuôn mặt nam là một vấn đề quan trọng nhưng không phải chàng trai nào cũng biết và áp dụng đúng. Ít ai hiểu được một chiếc kính phù hợp quyết định phong cách của người mang nhiều như thế nào.

Một chiếc kính đẹp và sang, chưa chắc đã hợp với mình. Do đó, trong bài viết này, Patrick Eyewear sẽ hướng dẫn cho bạn cách xác định dáng khuôn mặt, cách hạn chế những lỗi trong việc chọn kính để có thể tìm được cho mình một chiếc kính phù hợp nhất.

Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt nam

Đầu tiên, trước khi chọn kính, bạn hãy tránh những cách xác định chung chung theo kiểu: “mặt nhỏ đeo kính nào hợp, mặt to nên chọn kính nào,…”

Bạn cần phải xác định được khuôn mặt của bạn là dạng mặt gì. Tham khảo hình dưới đây, chúng ta có 6 dạng khuôn mặt chính:

  • Mặt trái xoan (mặt oval)
  • Mặt vuông (mặt chữ điền, square face)
  • Mặt tròn (round face)
  • Mặt thuôn dài (Oblong Face)
  • Mặt góc cạnh hình thoi (Diamond Face)
  • Mặt tam giác (Triangle Face) & Mặt trái tim (Heart Face)

cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt nam

Mặt trái xoan

Cách chọn kính phù hợp với khuôn mặt nam dạng Oval Face

Hình dạng khuôn mặt trái xoan hay oval face là mẫu hình chuẩn cơ bản và lý tưởng cho việc chọn kiểu kính nam. Mặt trái xoan thường có chiều dài gấp 1,5 chiều rộng, với trán cao và rộng hơn so với cằm; những yếu tố này giúp mặt trái xoan phù hợp với mọi kiểu dáng kính.

chọn kính nam phù hợp khuôn mặt

Với khuôn mặt trái xoan, mọi dòng kính có gọng dày hay không gọng đều phù hợp, điều cần chú ý nhất chính là độ rộng và khoảng cách giữa 2 mắt kính, cũng không nên chọn chiếc gọng kính bị trượt xuống mũi hay gây khó chịu ở vùng mũi. Màu sắc của kính cũng rất quan trọng, tốt nhất là phù hợp với màu da lẫn màu sắc trang phục.

Mặt vuông (Square Face): cách chọn kính phù hợp cho nam mặt chữ điền

Mặt vuông có bề ngang hai bên thái dương rộng, hẹp ở một phần ba giữa của khuôn mặt, và vuông ra ở quai hàm. Thường thì dáng kính ngược lại với dáng mặt sẽ giúp trở nên cân đối hơn. Chính vì vậy, bạn cần tạo nên sự mềm mại để hài hòa khuôn mặt.

cách chọn kính nam phù hợp khuôn mặt

Mặt vuông đeo kính gì hợp nhất?

Và kính mát nam kiểu phi công (điển hình là mắt kính Ray-Ban Aviator giọt lệ) hay kiểu mắt kính tròn John Lennon sẽ làm mềm mại đường nét góc cạnh trên khuôn mặt bạn. Tránh đeo kính gọng chữ nhật hoặc loại quá ôm sát khuôn mặt.

Mặt tròn (Round Face): mặt tròn đeo kính gì đẹp?

Ngược với mặt vuông, mặt tròn có hình dạng tròn vòng quanh chân tóc và cằm tròn, bề ngang khuôn mặt rộng, khó xác định được tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng của khuôn mặt vì chúng dường như là tương đương. Sự lựa chọn tối ưu là những chiếc kính mát gọng vuông vức, dáng thon dài, kính đa giác hoặc kính mắt mèo. Những chi tiết góc cạnh trên kính mát sẽ khiến dáng mặt tròn trông thon gọn hơn. Và hiển nhiên, nguyên tắc cần tránh khi chọn kính phù hợp với khuôn mặt tròn chắc chắn sẽ là những chiếc kính gọng oval hoặc gọng tròn.

chọn kính cho nam khuôn mặt tròn

Mặt tròn đeo kính gì hợp?

Theo chuyên gia tư vấn phong cách thời trang Christopher Maul, thì không bao giờ sử dụng kính mắt kiểu phi công cổ điển cho khuôn mặt này, một thiết kế mắt kính vuông vắn hay ôm sát mặt sẽ làm cho bạn xuất hiện ấn tượng hơn.

Do đó, giống như ở đầu bài Patrick Eyewear có nói, một kiểu kính “ngầu’, đầy phong cách và phong trần như kính phi công chưa chắc sẽ đẹp nếu mang bởi một người có khuôn mặt tròn.

Giờ thì câu hỏi “nam mặt tròn nên đeo kính gì” đã được giải quyết rồi nhé.

Mặt thuôn dài (Oblong Face)

chọn kính phù hợp khuôn mặt dài

Khuôn mặt thuôn dài có trán, gò má và hàm rộng nhưng đều đặn, có thể tưởng tượng như một hình chữ nhật đứng với các góc tròn. Những chiếc mắt kính quá khổ dáng hình vuông hoặc mắt mèo gọng dày sẽ giúp bạn thu gọn khuôn mặt, tránh chọn kính chữ nhật thuôn dài theo chiều ngang sẽ làm lộ nhược điểm.

Mặt góc cạnh hình thoi (Diamond Face)

chọn kính nam phù hợp khuôn mặt

Với những đường nét góc cạnh, phù hợp nhất là dáng kính Wayfarer, không nên chọn kính mắt vuông bản to vì chúng sẽ khiến khuôn mặt trở nên thô kệch.

Mặt tam giác (Triangle Face) & Mặt trái tim (Heart Face)

Mặt tam giác là khuôn mặt có phần hàm rộng nhưng trán hẹp, đây cũng là một dạng khuôn mặt phức tạp. Hãy thử với kiểu kính chuồn chuồn hoặc gọng dáng mắt mèo.

Nhiều chàng trai quan điểm rằng kính mắt mèo là kính “con gái”, nhưng đó là một nhìn nhận khá lỗi thời. Nếu bạn đang đọc bài này, tức là bạn đang rất nghiêm túc với nhu cầu làm đẹp, thì việc tiên quyết đầu tiên, muốn đẹp, phải “hợp”. Chiếc kính mắt mèo sẽ tạo sự hài hòa của khuôn mặt bạn, giúp chúng nhìn cân đối hơn.

Bạn cũng nên biết, kính mắt mèo cũng có nhiều kiểu dáng và nhiều biến thể khác nhau. Hãy chọn cho mình những kiểu kính ít “gái”, gọng dầy, đường nét góc cạnh, mạnh mẽ, thì tự khắc độ nam tính của bạn cũng tăng tương ứng với độ đẹp của chiếc kính.

chọn kính nam phù hợp khuôn mặt trái tim

Ngược lại với khuôn mặt tam giác là mặt trái tim, để giải quyết vấn đề cân đối giữa trán rộng và cằm hẹp, hãy đeo những mắt kính chữ nhật nhỏ, không nên chọn kính phi công. Bạn cũng có thể suy nghĩ thêm về cặp kính tròn không có vành giống như diễn viên Johnny Depp từng mang.

cách chọn kính mát nam đẹp nhất

Sau khi xác định được kiểu mát phù hợp với khuôn mặt, bạn cũng cần biết thêm về cách tính size mắt kính để chọn cho mình một chiếc kính vừa vặn nhất nhé.

Author patrick

Comments (4)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *