Hướng dẫn cách nhận biết kính Ray-Ban xịn và fake bằng một số thao tác “check hàng” đơn giản mà hiệu quả. Đỡ mất thời gian khi đi mua hàng.

Cách nhận biết kính Ray-Ban “xịn” 2017

Đầu tiên Patrick Eyewear xin nói về định nghĩa “xịn” ở đây là hàng Authentic tại Việt Nam, do công ty AKP phân phối độc quyền từ năm 2014. Vì đươc nhập chính hãng về Việt Nam nên về hình thức của kính cũng sẽ có khác biệt đôi chút, nên cách nhận biết kính RayBan xịn cũng có đôi chút khác so với các thông thường, mà cụ thể là ở phần tem được dán trên kính.

Nhận biết kính Ray-Ban xịn tại Việt Nam thông qua tem dán trên gọng kính

Những kính Ray-Ban chính hãng tại Việt Nam sẽ có một chiếc tem được dán bên càng kính bên tay phải. Tem này do AKP phối hợp với Bộ Công An để phát hành, giúp xác nhận sản phẩm chính hãng, được kiểm duyệt đàng hoàng, nguồn gốc rõ ràng.

Một số khách hàng (không biết nói vui hay nói thật): “mấy cái tem này anh / chị in cũng được” thì thực ra, in thì có thể in được, nhưng lưu hành được hay không, dối lừa khách hàng được bao lâu, và tồn tại được bao lâu trước cơ quan chính quyền lại là vấn đề khác.

Tuy nhiên lời nhận định này của khách hàng cũng có phần logic, bởi những “thứ” này được tạo ra, cũng chỉ là phần nào giảm thiểu tỉ lệ mua nhầm hàng giả, còn chất lượng sản phẩm thế nào thì còn phụ thuộc vào nơi bán nữa.

Do đó, người mua kính Ray-Ban cũng cần biết tự bảo vệ mình, bằng những kiến thức về cách phân biệt kính Ray-Ban thât giả, bên cạnh những dấu hiệu “tem giá” từ nhà phân phối cung cấp.

Nhận biết kính Ray-Ban xịn như thế nào?

Kính của Ray-Ban rất đa dạng, để phân biệt đươc hết tất cả các dòng kính thì quả là một bài toán khó. Trong bài viết này, Patrick Eyewear sẽ phân làm 2 phần: phần đầu nói về cách phân biệt chung chung cho tất cả các dòng, các bộ sưu tập; các phần sau sẽ nói chi tiết hơn về những dòng phổ biến nhất của Ray-Ban như Aviator, Wayfarer, Clubmaster, …

Phần 1 – Các đặc điểm chung để nhận biết kính Ray-Ban xịn

Nói ra thì dài dòng, ở đây Patrick Eyewear sẽ quy về 2 yếu tố quan trọng nhất:

 1. Đầy đủ phụ kiện
  1. Hộp giấy
  2. Bao da
  3. Khăn
  4. Phiếu / thẻ bảo hành (tùy theo nhà phân phối)
 2. Sắc nét, tinh xảo
  1. Gọng kính & Càng kính
  2. Tròng kính

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng phần

Hộp giấy Ray-Ban

Hộp giấy Ray-Ban xịn (bên phải) khi mở nắp ra thì 2 miếng nắp phụ 2 bên sẽ được cắt the o khuôn gấp khúc chứ không phải 1 đường xéo như hộp bên trái. Ngoài ra, trên 1 miếng nắp phụ của hộp kính Ray-Ban xịn cũng sẽ có một dòng mã số (Patrick Eyewear đang nghiên cứu xem mã số này ý nghĩa là gì).

cách nhận biết kính rayban xịn và fake

Chất liệu hộp giấy cũng là một yếu tố nhỏ nhưng góp phần giúp bạn phân biệt kính Ray-Ban thật giả hiệu quả.

 • Với những dòng phổ thông thì là một hộp xám, có logo Ray-Ban màu đỏ rực ở giữa. Một đầu có dán tem, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là nơi gia công: Made In Italy. Tại Patrick Eyewear, tất cả các mẫu kính do chúng tôi cung cấp đều là kính Ray-Ban Made In Italy, gia công trực tiếp tại nhà máy ở Châu Âu với tiêu chuẩn kiểm duyệt gắt gao nhất, mang lại cho bạn trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.
 • Những phiên bản Ray-Ban tech thì sẽ có một loại hộp màu đen (nhám) khác.
 • Dòng Ray-Ban Carbon Fiber (hoặc Fibre) thì toàn bộ hộp giấy sẽ có “họa tiết” carbon, thường là ca-rô.
Bao da kính Ray-Ban thật và giả
 • Cũng tương tự như Hộp giấy Ray-Ban, bao da Ray-Ban cũng có khá nhiều loại và màu sắc khác nhau, các bạn vui lòng đọc bài viết bao da RayBan để tìm hiểu thêm về thông tin. Ở đây mình sẽ chủ yếu nói về cách nhận biết kính RayBan xịn với bao da.
 • Đường chỉ đươc may thẳng, đều, sợi chỉ được làm bằng chất liệu tốt nên khá dai và bền. Sợi chỉ gần như nằm sát với bề mặt da, không lộ lên quá rõ. Lưu ý, đường chỉ này chỉ có trên “nắp” của bao da, chạy dọc xuống đáy thôi nhé, còn phần thân bao da thì không có.
 • Bên trong bao da kính Ray-Ban chính hãng có một lớp nhung màu đen, còn loại fake thì trước đây là màu đỏ, nhưng các bạn biết rồi đấy, chuyện đổi màu với các thiên tài copy Trung Hoa Anh Hùng chỉ là vấn đề đơn giản. Tuy nhiên lớp nhung này so với bao da chính hãng thì không mịn bằng.
 • Kiểm tra chất da: bao da thật của Ray-Ban lộ rõ vân da, nông, sâu rõ ràng. Bạn có thể dùng tay sờ để cạm nhận vân da. Bao da kính Ray-Ban fake chỉ nhái theo dạng in các chi tiết vân da thôi, do đó, bề mặt da sẽ láng hơn.

cách phân biệt kính rayban xịn

 • Ngoài ra phần logo trên bao da cũng được in đúng vị trí, 98% diện tích logo nằm ở mặt trên bao da, và chỉ một phần nhỏ nằm ngay đoạn gập lại bên hông của bao da. Còn với bao da kính Ray-Ban fake thì khoảng 1/3 logo nằm bên hông, rất xấu.
Khăn lau bụi kính Ray-Ban chính hãng và fake

Khăn lau bụi của kính Ray-Ban xịn màu xám, có logo được in ở góc phải, bên dưới của khăn. Điều quan trọng cần lưu ý là khoảng cách đến lề phải, và lề dưới phải bằng nhau. Ngoài ra, khăn kính Ray-Ban chính hãng cũng được bao bọc trong lớp nylon trong, nhìn rất mới.

phân biệt kính rayban thật giả

Khi dùng tay sờ dọc bề mặt khăn, với khăn lau kính Ray-Ban chính hãng, bạn hầu như không cảm giác được độ nổi của logo, vì màu mực gần như tiệp vào lớp vải. Còn với logo trên khăn lau kính Ray-Ban fake loại 1, bạn sẽ cảm nhận được độ cộm, dù rất ít.

Về sau này khăn lau của Ray-Ban cũng được làm đồng bộ theo bộ sưu tập và các dòng của Ray-Ban, tức là nếu Ray-Ban dòng Carbon (ví dụ RB8313) thì từ hộp giấy, cho tới bao da, cho tới khăn lau kính Ray-Ban đều có họa tiết ca-rô Carbon. Tương tự vậy với những dòng Ray-Ban Tech, điển hình như RB4195F Wayfarer Liteforce, thì hộp giấy sẽ là hộp giấy đen nhám, bao da in logo màu bạc thay vì là màu vàng chanh, kèm theo đó, khăn lau cũng có màu xám đen đậm.

Tóm lại là luôn có sự đồng bộ của các món phụ kiện đi kèm trong bộ kính Ray-Ban xịn.

Phiểu bảo hành kính Ray-Ban chính hãng tại Việt Nam

Tại sao nên mua mắt kính Ray-Ban chính hãng? Bởi vì có bảo hành. Do đó bạn phải thật sự chú ý đến những chiếc phiếu / thẻ bảo hành “nhỏ nhưng có võ” này.

Khi xem xét, nhận biết kính Ray-Ban xịn, hãy đối chiếu mã số sản phẩm trên càng kính, tem trên gọng kính, mã số trên phiếu bảo hành. Ngoài ra, mã vạch trên hộp giấy cũng là một phần giúp bạn xác minh được những phần trong bộ kính bạn mua có đồng bộ hay không.

Độ sắc nét tinh xảo của càng kính, gọng kính Ray-Ban thật

Càng kính Ray-Ban là nơi thể hiện các thông tin về sản phẩm, xưởng sản xuất, cũng như các thông số kỹ thuật khác. Các thông tin này được in lazer khá công phu và tỉ mỉ, đặc biệt in rất nhỏ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Những thông tin khác lazer này nét rất thanh, mảnh, rõ, không bị nhòe. Chữ thẳng hàng, không xiêu vẹo, lên xuống.

Trên càng kính bên phải của Ray-Ban sẽ luôn có khắc:

 1. Logo Ray-Ban (hoặc “WAYFARER ®” và không có logo Ray-Ban, vì hãng đã đăng ký thương hiệu Wayfarer rồi nên mặc định hiểu Wayfarer tức là “Ray-Ban Wayfarer”)
 2. Made In Italy
 3. Ký hiệu xưởng
 4. Ký hiệu CE (tiêu chuẩn châu Âu)
 5. Polarized (nếu tròng là phiên bản polarized)

Trên càng kính bên trái sẽ khắc

 1. Mã sản phẩm (model kính) theo quy luật: RBabcd
 2. Mã màu: thường là abc/xy. Trong đó “abc” là màu gọng kính, “xy” là màu tròng kính.
 3. Thông số kỹ thuật kính:
  1. ab + “ký hiệu ô vuông” + cd + xyz + 3n (hoặc 3p)
   1. Trong đó “ab” là size kính RayBan.
   2. “cd” là cầu kính, hay khoảng cách giữa hai tròng kính, khoảng trống ở mũi.
   3. “xyz” là chiều dài càng kính.
   4. 3n hoặc 3p là loại tròng kính: normal hoặc polarized.

Ở đây chỉ là các thông số chung chung thôi, phần 2, Patrick Eyewear sẽ nói rõ hơn về thông số cụ thể cho từng dòng kính Aviator, Wayfarer,…

Cũng quay về sự “đồng bộ”. Hãy dựa vào những thông số này để đối chiếu với thông tin trên thẻ bảo hành, tem giá dán trên kính.

Gọng kính Ray-Ban còn gì để nhận biết nữa? Đó là thông tin khắc trực tiếp ở mặt dưới “cầu kính” (bridge) đối với những dòng phi công, Aviator, đặc biệt là model Ray-Ban Large Metal RB3025, RB3026.

cách phân biệt rayban thật giả

Bạn chịu khó lật cây kính lên, sẽ thấy dòng chữ “Ray-Ban 58 [ô vuông] 18”. Đây cũng chỉ là thông số kỹ thuật của kính. Tuy nhiên nếu bạn thấy thêm bất kỳ chữ gì khác, ví dụ như “Made In Italy” ở khu vực này, thì đấy là kính dỏm.

Tròng kính

Những chi tiết chạm khắc trên tròng kính Ray-Ban xịn sẽ có sự khác biệt nhiều với một chiếc kính fake.

Đầu tiên là về Logo Ray-Ban ở tròng kính bên phải, chữ Ray-Ban được khắc khá nhỏ nhưng vẫn rất nét và chi tiết vô cùng. Điều đáng lưu ý nhất chính là: Logo khắc trên tròng kính Ray-Ban phải giống, đồng bộ với Logo xuất hiện trên các phần khác của bộ kính. Do đó, bạn có thể tận dụng chiếc khăng, hoặc hộp giấy, hoặc có thể mở ngay điện thoại ra, search “logo rayban” để đối chiếu logo gốc của hãng và logo khắc trên tròng kính.

phân biệt rayban real fake

Tuy công nghệ làm giả rất tiên tiến và tinh xảo, tuy nhiên, vì lý do giảm chi phí gia công nên những gì liên quan đến sắc nét, hàng fake không bao giờ bằng được hàng chính hãng. Trong quá trình phân biệt kính Ray-Ban thật giả, hãy soi kĩ, nếu logo trên tròng kính phải có chút sai lệch, chỉ cần 1 nét to hơn, dày hơn, vòng bụng chữ “B” to hơn,… thì xem như là kính fake.

Logo của Ray-Ban tuy là logo xéo, nhưng là một đường xéo thẳng hàng, chứ không “bo dọc” theo viền kính.

Tròng bên trái của kính sẽ có chữ RB khắc “ẩn”, không có phun màu lazer như chữ “Ray-Ban” màu trắng bên tròng phải. Chữ “RB” này nằm ở giữa-rìa-cạnh-trái. Nếu bạn khó nhìn thấy, có thể để giơ lên và soi dưới ánh đèn.

phân biệt rayban thật giả

Cách check code kính RayBan

Cho đến bây giờ, Ray-Ban vẫn không hề có số serial riêng biệt cho từng chiếc kính, lại càng không có số IMEI giống như smartphone. Quý khách hãy tỉnh táo: mắt kính không phải là thiết bị điện tử như đồng hồ hay điện thoại thông minh, nên những vấn đề liên quan đến cách check code kính RayBan là hoàn toàn không có.

Hoặc, nếu có thì cũng là các nhà phân phối, hoặc nhà bán lẻ tự sản xuất thêm các hình thức check code RayBan, kích hoạt điện tử v.v. để giúp khách hàng an tâm hơn khi mua kính. Còn về các phương pháp check serial từ phía hãng, Patrick Eyewear xin nhấn mạnh: không có.

Bài viết này là phần 1 của loạt bài viết hướng dẫn nhận biết kính Ray-Ban xịn và giả. Những thông tin Patrick Eyewear cung cấp ở đây chủ yếu là những kiến thức mới nhất, dành cho những sản phẩm kính Ray-Ban chính hãng đời mới, những cách nhận biết lỗi thời, Patrick Eyewear đã lược đi bớt để tránh mất thời gian của người đọc.

Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng comment ngay phía dưới bài viết. Patrick Eyewear chân thành cảm ơn mọi phản hồi, góp ý và phê bình của các bạn khách hàng.

Nếu bạn có ý định copy bài viết này về blog, fanpage hay một website khác, xin vui lòng trích dẫn nguồn, hoặc ít nhất để lại tên tác giả là tôi, Patrick. Hoặc các anh chị có thể dành chút thời gian, khoảng 1-2 ngày để ngồi sưu tầm tư liệu và viết lại như tôi để có một tài sản “trí tuệ” riêng cho mình. Xin cảm ơn.